บันทึกอนุทินครั้งที่ 13
วิชา การจัดการประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ผู้สอนจินตานา สุขสำราญ
ส่ิ่งที่ได้รับจากการเรียนวันนี้
ในรายสัปดาห์นี้อาจารย์ให้นักศึกษาออกไปนำเสนอแผนไม่ผ่านมานำเสนอใหม่ โดยมีกลุ่มที่ออกไปนำเสนอการสอนในหน่อยต่างๆดังต่อไปนี้ หน่วยสับปะรด หน่วยส้ม หน่วยทุเรียน หน่วยมดแดง บางกลุ่มนำเสนอออกมาได้ดี บางกลุ่มก็ต้องนำกลับไปแก้ไขเนื่องจากการสอนไม่ต้องกับวัตถุประสงค์วางไว้ โดยเฉพาะกลุ่มของดิฉัน อาจจะเกิดจากความเข้าใจของทางกลุ่มดิฉันเองที่จับใจความในการสอนผิดประเด็น แต่อาจารย์ก็ได้อธิบายและบอกแนวทางแก้ไขกลับมา เพื่อให้กลุ่มของดิฉันนั้นกลับไปแก้ไข้ใหม่
ภาพการนำเสนอของกลุ่มดิฉัน หน่วย สับประรด
ขั้นการนำ
เป็นการพูดถึงลักษณะทั่วไปของสับปะรด รูปทรง สี พื้นผิว ประโยชน์และข้อควรระวังของสับปะรด
ขั้นการสอน
สอนการทำน้ำสับปะรด การหั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ การทำน้ำเชื่อม และครูบอกวิธีการทำน้ำสับปะรดเป็นขั้นตอน และบอกอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำน้ำสับปะรดว่ามีอะไรบ้าง
ขั้นการสรุป
ครูซักถามเด็กว่าในการทำน้ำสับปะรดมีวิธีการทำอย่างไร อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำมีอะไรบ้าง และประโยชน์ของสับปะรด ข้อควรระวังของสับปะรดมีอะไรบ้าง
เพื่อนอีก 2 กลุ่ม ที่ออกมานำเสนอ
จากนั้นอาจารย์สาธิทำ Cooking
โดยการทำครั้งจะแบ่งเป็นกลุ่ม ได้แก่ 1.ตัดกระดาษ 2.หั่นผัก 3.ตอกไข่ตีไข่ 4.ปรุงอาหาร 5.ทำอาหาร ดังนี้
กลุ่มที่1 ตัดกระดาษ
กลุ่มที่2.หั่นผัก
กลุ่มที่3.ตอกไข่ตีไข่
กลุ่มที่4.ปรุงอาหาร
กลุ่มที่5ทำอาหาร
ประเมินตนเอง
ในสัปดาห์นี้เพราะตั้งใจเรียน แต่งกายเรียบร้อย และมีส่วนร่วมในการตอบคำถามในห้องเรียน และร่วมกิจกรรมที่คุณครูผู้สอนนำมาให้ทำ
ประเมินเพื่อน
ในรายสัปดาห์นี้ เพราะเพื่อนตั้งใจเรียนและเเต่งกายเรียบร้อย และมีส่วนร่วมในการตอบคำถามในห้องเรียน และร่วมกิจกรรมที่คุณครูผู้สอนนำมาให้ทำ
ประเมินอาจารย์
ในรายสัปดาห์นี้เพราะครูสอนเข้าใจ เเต่งกายเรียบร้อย เเละเข้าสอนตรงเวลา และนำกิจกรรมดีๆมาให้นักศึกษาได้ทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น